Tin tức

Lễ cúng động thổ khởi công xây nhà cần làm những gì?

Lễ cúng động thổ khởi công xây nhà là một nghi lễ truyền thống trong nhiều nền văn hóa, nhằm tôn vinh và xin sự bảo trợ của các thần linh hoặc tâm linh trong quá trình xây dựng ngôi nhà. Dưới đây là một số bước thường được thực hiện trong lễ cúng động thổ khởi công xây nhà.

lễ cúng động thổ

Lễ cúng động thổ là gì?

Lễ cúng động thổ là một nghi lễ truyền thống trong văn hóa nhiều dân tộc và quốc gia, nhằm tôn vinh và xin sự bảo trợ của thần linh hay tâm linh của đất đai, trước khi khởi công xây dựng một công trình như ngôi nhà, tòa nhà, hay các công trình công cộng.
Lễ cúng động thổ thường được tiến hành tại vị trí công trình sẽ được xây dựng, và có thể bao gồm các hoạt động như đào một lỗ đất sâu, đặt các vật phẩm tâm linh, thắp hương, cầu nguyện và cúng dường.
Mục đích của lễ cúng động thổ là xin sự bảo trợ, sự hòa hợp và sự an lành từ thần linh hay tâm linh của đất đai, để đảm bảo sự thành công, bền vững và may mắn cho công trình xây dựng.
Lễ cúng động thổ có thể có những biến thể và thực hiện theo các phong tục, quy trình và tín ngưỡng tâm linh khác nhau tùy theo văn hóa và truyền thống của từng nền văn hóa.
mâm lễ cúng động thổ

Những thứ cần chuẩn bị cho lễ cúng động thổ

1. Chuẩn bị: Chuẩn bị các vật phẩm và đồ cúng cần thiết cho lễ cúng, bao gồm:

 • Bát đĩa, chén, chén nước.
 • Rượu và nước lễ.
 • Hương, nhang.
 • Các loại trái cây, lễ vật (như gạo, đường, muối).
 • Các biểu tượng tâm linh hoặc thần linh liên quan.

2. Lễ cúng:

 • Đặt bát đĩa, chén nước và các lễ vật trên bàn thờ.
 • Đốt hương và nhang để tạo không khí linh thiêng.
 • Lấy một ít rượu hoặc nước lễ chén và rước lên thờ phượng.
 • Thắp lửa và đặt lễ vật ở trên lửa.
 • Dâng lễ vật cho các thần linh hoặc tâm linh và xin sự bảo trợ và phù hộ trong quá trình xây dựng ngôi nhà.
 • Cầu nguyện và lời chúc phúc cho gia đình và ngôi nhà sẽ được xây dựng.

3. Lễ khai trương:

 • Sau khi hoàn thành lễ cúng, tiến hành lễ khai trương để đánh dấu sự khởi công chính thức của xây dựng ngôi nhà.
 • Sử dụng búa khai trương để đập vào một viên gạch, tượng trưng cho sự khởi đầu của công trình.
 • Mọi người cùng chúc mừng và chia sẻ niềm vui trong buổi lễ.

Lễ cúng động thổ khởi công xây nhà có thể thay đổi tùy theo nền văn hóa và tín ngưỡng tâm linh của mỗi gia đình. Quan trọng nhất là tôn trọng và tuân thủ theo quy tắc và truyền thống tâm linh của gia đình hoặc cộng đồng.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm giá xây nhà trọn gói để tính toán chi phí cho phù hợp.

Cách cúng động thổ xây nhà

Trong lễ cúng động thổ, bước chọn ngày lành tháng tốt là siêu quan trọng bởi nó phần nào quyết định đến sự bình an, từ đó tăng thêm sự tốt đẹp sau này của công trình đó cũng như chính bản thân gia chủ.

Chọn thời gian phù hợp

Khi chọn thời gian tốt cũng phải tuân theo những quy luật của phong thủy. Giờ đấy có hợp với tuổi của gia chủ hay không. Theo kinh nghiệm truyền lại, những người thuộc năm Kim Lâu và Hoang Ốc thì không nên xây dựng nhà ở hay công trình. Với những trường hợp như vậy, các người này phải mượn người tuổi đẹp đại diện cho công trình thi công để đứng tên thay.

Lúc thực hành thủ tục cúng động thổ, người được mượn sẽ thay chủ khấn vái và gia chủ phải lánh khỏi nơi xây dựng công trình từ 50m hay xa hơn, sau khi thực hiện cúng động thổ xong mới được trở về.

Chuẩn bị bài văn khấn lễ động thổ

Văn cúng này tuỳ theo lễ mà ta đọc lại cho chính xác với từng thời điểm.
Nam mô a di đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Lỗ Vương Hành khiển cùng với Ngũ Nhạc chi thần và Cửu Tào phán quan. (Chú ý: Tùy theo năm mà đoạn này có sự thay đổi tương ứng).
Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.
Hôm nay là ngày …………. Tháng …………. Năm ……………
Tín chủ (chúng) con là: …………………………………………………………………….
Ngụ tại:………………………………………………………………….
Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương…” đó…) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………….. ……………………………………………………………………………………. ngôi Dương Cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc, xây cổng, sửa chữa …).
Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần. Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương. Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này. Xin mời các vị tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Cẩn cáo!
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Để có một lễ cúng động thổ xây nhà thành công, có thể tìm kiếm hoặc liên hệ đến PR Việt để nhận tư vấn từ người có kinh nghiệm hoặc đội ngũ Event của chúng tôi để lên kịch bản động thổ và kế hoạch chi tiết với giá ưu đãi.

Bài viết khác

08 April 2024

Lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương,...

Công ty TNHH PR Việt trân trọng thông báo tới quý khách hàng, đối tác lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ giải phòng miền nam 30/4 và 1/5 năm 2024.

Xem thêm
21 March 2024

Cho thuê tivi 50 Inch giá tốt ở TP...

Cung cấp và cho thuê tivi 50 inch giá ưu đãi tốt tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh thành khác. PR Việt còn cung cấp thiết bị phụ phòng hư hỏng.

Xem thêm
28 February 2024

Đơn vị cho thuê ánh sáng chuyên nghiệp...

Đơn vị cho thuê ánh sáng chuyên nghiệp cung cấp khả năng tận dụng tối đa tiềm năng của không gian và tạo ra hiệu ứng ánh sáng đa dạng cho từng dự án.

Xem thêm
29 January 2024

Trang trí khai trương cửa hàng thu...

Trang trí khai trương cửa hàng trọn gói thích hợp cho mọi cửa hàng khỏi bận tâm về giá. Lại phù hợp với kinh phí của từng cửa hàng nhỏ hay lớn.

Xem thêm
18 January 2024

Trang trí Tết văn phòng: Tạo không...

Trang trí Tết văn phòng tạo không gian phấn khởi và ấm cúng cho doanh nghiệp. Đồng thời tạo điểm nhấn để thu hút các khách hàng mới và tri ân khách hàng cũ.

Xem thêm
15 January 2024

Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024

PR Việt xin trân trọng thông báo tới quý khách hàng, đối tác lịch nghỉ tết Âm lịch 2024 như sau: Thứ Tư ngày 14/02 công ty sẽ hoạt động trở lại.

Xem thêm
08 January 2024

Mascot Thần Tài - Biểu tượng của...

Mascot Thần Tài đem lại may mắn tài lộc cho cửa hàng nhân dịp tết, vía thần tài, khai trương. với mong muốn mang lại may mắn và tài lộc cho mọi người.

Xem thêm
19 December 2023

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024

Công ty TNHH PR Việt trân trọng thông báo tới quý khách hàng, đối tác lịch nghỉ tết Dương lịch 2024 cụ thể như sau: Chủ nhật ngày 31/12 - hết ngày 01/01/2024.

Xem thêm
07 November 2023

Cho thuê cây thông Noel trang trí tại...

Dịch vụ cho thuê cây thông noel tại tphcm trang trí giáng sinh tại văn phòng, trung tâm thương mại hay tại nhà. Với nhiều mẫu mã sẵn có cho bạn lựa chọn.

Xem thêm
27 September 2023

PR là gì trong marketing? Tất tật những...

PR là gì trong marketing? PR là hình thức Marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp nhanh chóng tăng nhận diện thương hiệu và giữ chân khách hàng trung thành.

Xem thêm
31 August 2023

Thông báo Lịch nghỉ lễ Quốc khánh...

Mừng lễ Quốc khánh 2/9 sắp đến, PR Việt xin chào mừng và thông báo Lịch nghỉ lễ Quốc khánh mùng 2/9 năm 2023 là ngày 1/9 và 2/9 trân trọng cảm ơn.

Xem thêm
18 April 2023

Lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương,...

Công ty TNHH PR Việt trân trọng thông báo tới quý khách hàng, đối tác lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ giải phòng miền nam 30/4 và 1/5 năm 2023.

Xem thêm
17 April 2023

Tết thiếu nhi

Tết Thiếu nhi là một ngày Quốc tế Thiếu nhi dành riêng cho trẻ em tại Việt Nam, cùng các chương trình thiếu nhi được tổ chức vào ngày 1/6 hàng năm.

Xem thêm
30 March 2023

Treo băng rôn sự kiện là gì? Các...

Treo băng rôn sự kiện là một hoạt động quảng cáo, tiếp thị, hoặc quảng bá sự kiện bằng cách treo các băng rôn, biển quảng cáo lên các tuyến đường.

Xem thêm
28 March 2023

Booth quảng cáo là gì? Thi công Booth...

Booth quảng cáo được vẽ trên máy tính, sau đó đội ngũ thi công booth quảng cáo sẽ thực hiện dựa trên bảng vẽ tạo một không gian trưng bày sản phẩm.

Xem thêm
15 March 2023

5 mẹo để tổ chức Event cho trẻ...

Top 5 mẹo tổ chức Event cho trẻ em khác nhau, nhưng để tổ chức chúng thành công, có một số khía cạnh thiết yếu bạn nên luôn ghi nhớ.

Xem thêm
07 March 2023

Thủ tục xin giấy phép treo banner,...

Thủ tục xin giấy phép treo banner, băng rôn quảng cáo ngoài trời thế nào là đúng luật. Cần thực hiện các bước ra sao theo chuẩn xét duyệt.

Xem thêm
28 February 2023

10 Ý tưởng & Hoạt động sự kiện...

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2023 bằng một sự kiện tập trung vào việc thúc đẩy bình đẳng. Tìm những ý tưởng truyền cảm hứng và tổ chức từ PR V...

Xem thêm
27 February 2023

Treo phướn dọc quảng cáo ngoài ...

Treo phướn dọc ngoài trời giúp cửa hàng hay doanh nghiệp có một lượng khánh hàng nhanh chóng trong dịp khai trương, ra mắt sản phẩm mới.

Xem thêm
04 January 2023

Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023

PR Việt xin trân trọng thông báo tới quý khách hàng, đối tác lịch nghỉ tết Âm lịch 2023 như sau: Thứ Sáu ngày 20 - 25/01 công ty sẽ hoạt động trở lại.

Xem thêm
22 December 2022

Lịch nghỉ tết Dương lịch 2023

Công ty TNHH PR Việt trân trọng thông báo tới quý khách hàng, đối tác lịch nghỉ tết Dương lịch 2023 cụ thể như sau: Chủ nhật ngày 01/01 - hết ngày 03/01/2023.

Xem thêm
08 December 2022

Tiệc tất niên là gì? Ý nghĩa tổ...

Tiệc tất niên hay còn gọi là Year End Party đây là dịp để để công ty thay cho lời cảm ơn, các nhân viên và vinh danh NV xuất sắc trong năm vừa qua.

Xem thêm
11 October 2022

Trang trí Noel cửa kính

Dịch vụ thiết kế và trang trí Noel trên cửa kính văn phòng, toà nhà, cửa hàng hay TTTM ... thiết kế độc đáo, mới lạ thu hút người xem.

Xem thêm
25 August 2022

Thông báo Lịch nghỉ lễ Quốc khánh...

Mừng lễ Quốc khánh 2/9 sắp đến, PR Việt xin chào mừng và thông báo Lịch nghỉ lễ Quốc khánh mùng 2/9 năm 2022 là ngày 1/9 và 2/9 trân trọng cảm ơn.

Xem thêm

Khách hàng của chúng tôi

AEON Việt Nam
PNJ
PHƯƠNG NAM BOOK
Hưng Thịnh
CELADON
PHONG VŨ
Owen
TRÀ SỮA TOCOTOCO
BIBOMART
ANH VĂN HỘI VIỆT MỸ VUS
Pizza company
GRAB
Pizza hut
CGV
ABBANK
Từ Dũ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2
TRANSVIET
THIÊN HÒA
Viễn Thông A
Chevrolet
Me-O
KINDERLAND
ELKEN
THẨM MỸ VIỆN NGỌC PHÚ
VINPRO
VINCOM
Hotline: 090 639 7327
Zalo: 090 639 7327 SMS: 090 639 7327 Để lại tin nhắn/Liên hệ